[Q&A] Phân biệt ĐẨY MỤN (Purging) và KÍCH ỨNG (Break out)

176234468 1384624121895981 5785021940096946647 N

Phân Biệt ĐẨY MỤN (Purging) Và KÍCH ỨNG (Break Out)

176234468 1384624121895981 5785021940096946647 N

– Có rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho Kiều Lam trong Topic về tình trạng da và câu hỏi của tuần này được nhắc đến nhiều nhất trong các comment đó là làm sao biết được làn da đang đẩy mụn hay bị kích ứng.

– Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhất mà lại được nhiều người hỏi nhất: Theo ghi nhận từ các bạn nhân viên tại cửa hàng, hầu như ngày nào Cosier chúng tớ cũng ghi nhận trường hợp khách hàng đều quan tâm đến đến việc làn da bị kích ứng hay đang đẩy mụn.

– Cái khó của chủ đề này không phải vì 2 hiện tượng này không thể phân biệt, mà khó bởi chỉ bạn và thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất.

– Bài viết này cung cấp thông tin ở góc nhìn khoa học, rõ ràng không bị mông lung. Kiều Lam edit theo blog của một Thạc sĩ Hóa học, cố gắng cung cấp kiến thức cho người mua hàng, để giúp các bạn không chỉ hiện tại mà còn tương lai nữa.

– Vậy nên, các bạn đừng vội hoang mang, Kiều Lam sẽ cùngcác bạn đi tìm những điểm nhận biết của hai hiện tượng này ngay sau đây.

Phân biệt ĐẨY MỤN (Purging) và KÍCH ỨNG (Break out)

Purging (đẩy mụn): Là tình trạng xảy ra khi da bạn đang làm quen với một sản phẩm mới và nếu kiên trì với nó thì da sẽ cải thiện tốt hơn. Trong quá trình làm quen có thể xuất hiện đột ngột những nốt mụn mới hoặc các nốt mụn cũ bị trầm trọng hơn nhưng điều đó nghĩa là sản phẩm đang hoạt động theo đúng kế hoạch

Break-out (Kích ứng): Là tình trạng của da khi sử dụng các sản phẩm mới bị break-out (đột ngột bùng phát mụn) vì da nhạy cảm với thành phần nào đó trong sản phẩm. Nó có thể do lỗ chân lông bị bí tắc, da bị dị ứng hoặc bị kích ứng với sản phẩm. Nếu tiếp tục dùng sản phẩm đó sẽ khiến da tệ hơn.

Triệu Chứng

– Purging: Xuất hiện các nốt mụn nhỏ, thường không sưng viêm, không đau. Nằm tại các vị trí vẫn thường lên mụn hoặc có các đốm mụn ẩn trước đó.

– Reacting: Da có thể bị đỏ rát, ngứa, xuất hiện mụn sưng, đỏ và đau đớn. Có thể xuất hiện mụn ở cả những vùng rất ít khi hoặc không bao giờ bị mụn.

Phương Pháp Xử Lý

Khi dùng BHA/AHA/Retinoids vốn là các chất tẩy da chết hóa học rồi nên khả năng cao là bạn không có bị bí tắc lỗ chân lông đâu. Bạn chỉ có nguy cơ bị kích ứng sản phẩm (irritation) do đó break-out thôi. Trừ khi bạn dị ứng hẳn Aspirins, nếu không thì đây là những cách giảm nguy cơ da kích ứng với sản phẩm:

– Thử với nồng độ thấp trước

– Mới làm quen thì dùng với tần suất thấp

– Làm giảm hoạt động của sản phẩm cho da làm quen bằng cách: lau bớt sau khi apply một lúc, dùng sau kem dưỡng ẩm.

– Giữ độ ẩm tốt cho da

– Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

– Thường thì các bạn hay bị mắc lỗi là dùng ngay và luôn với có nồng độ cao, dùng luôn hàng ngày không để da làm quen. Trong khi đó, routine thì thiếu dưỡng ẩm, thiếu làm khỏe da, thậm chí có người thiếu cả kem chống nắng. Đó là lý do mà các bạn bị break-out khiến mụn ngày càng nặng hơn và không có sự thuyên giảm sau nhiều tuần.

– Nhưng khi da bạn đã quen rồi, thì phần thưởng đến lại rất rõ rệt: Lỗ chân lông nhìn nhỏ lại, giảm sợi bã nhờn, da mềm hơn và ít bị mụn hơn.